วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

5 อาหารป้องกันหวัด

กินดีมีสุข อาหารฤดูฝน

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หลาย ๆคน อาจจะเป็นหวัดได้ ร่างกายจะสัมผัสได้กับความเย็นที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธาตุลม อันเป็นธาตุที่มีลักษณะเคลื่อนไหว และมีธรรมชาติเย็นแปรปรวน ร่างกายเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ครั่นเนื้อครั่นตัวเป็นไข้หวัดได้ อาหารที่กินป้องกันจึงควรมีรสสุขุม (หอมเย็น) รสเผ็ดร้อน เพื่อให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ผักที่มีรสเผ็ดร้อน ได้แก่ พริก โหระพา ยี่หร่า แมงลัก กะเพรา ขิง ข่า กระทือ กระเจียว และผักต่างๆ ที่มีรสเปรี้ยว เพื่อช่วยขับลมในลำไส้ และเพิ่มวิตามินซีให้เกิดภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย แก้ไข้ คลายหวัดได้ชะงัดนักแล
คนสมัยก่อนมักอบรมสั่งสอนให้เราเป็นตามมีตามเกิด คือกินสิ่งที่มี และเกิดขึ้นตามฤดูกาล ในช่วงต้นฤดูฝนเช่นนี้ มีผักพื้นบ้านเกิดขึ้นมากมาย ให้เราได้ลิ้มลองนอกจากรสชาติที่แปลก อร่อย ยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย

5 อาหารป้องกันหวัด
อาหาร 5 ชนิดที่อาจให้ผลในการช่วยเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันหรือลดความรุนแรงของหวัด มีดังนี้

1. อาหารรสเผ็ดรวมทั้งเครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริก ลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น

2. กระเทียม ช่วยลดอาการหวัด จะเติมลงในอาหารหรือเคี้ยวสดๆ วันละ 1-2 กลีบก็ได้

3. ดื่มน้ำมากๆ แทนที่จะดื่มกาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน อาจดื่มน้ำผลไม้คั้นสดบ้างเพื่อเสริมวิตามินซี เครื่องดื่มร้อนที่ช่วยได้ เช่น ชา น้ำมะนาวอุ่นๆ จะช่วยลดเสมหะได้

4. ซุปไก่ร้อนๆ ช่วยลดอาการคัดจมูก อาจเติมผักหลายๆ สี เพื่อเพิ่มสารแอนติออกซิแดนต์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี ซุปไก่ที่ผ่านกระบวนการตุ๋นเคี่ยวนานๆ จนโปรตีนย่อยสลายเป็นไดเปปไทด์ อาจช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายสดชื่น และยังให้โปรตีนที่ดีต่อร่างกายด้วย

5. สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน (วิตามินเอ) วิตามินซี วิตามินอี ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อ ผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แครอท ผักใบเขียวจัด ส้ม ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป มะละกอสุก เป็นต้น

http://www.krotron.com/healthy/healthy_tip.php?healthy_tip=241

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น