10 วิธีรับประทานอาหารให้หัวใจแข็งแรง
การทานอาหารของเราถ้ากินไม่เลือกมีโอกาศเป็นโรคหัวใจแน่นอน แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
โดยเรามีเคล็ดลับวิธีรับประทานอาหารให้หัวใจเราแข็งแรงง่าย ๆ มาฝาก ดังนี้
1. ลดอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัว
เพราะไขมันอิ่มตัวจะทำให้เส้นเลือกอุดตันและทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด สูง เนย น้ำมันหมู นม ครีม ไขมันสัตว์ และเบคอน เป็นอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัวสูงทั้งสิ้น นอกจากนี้ ไขมันอิ่มตัวยังเป็นส่วนประกอบในขนมขบเคี้ยวด้วย เช่น มันฝรั่งทอด คุกกี้ ขนมปังกรอบ และขนมที่ทำจากแป้ง ก่อนที่จะทานขนมประเภทนี้ ควรอ่านฉลากเพื่อดูว่า ขนมชนิดใดให้ไขมันอิ่มตัวในระดับต่ำ
2. ใช้ไขมันประเภทไม่อิ่มตัว
น้ำมันมะกอกเป็นไขมันประเภทไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยให้ระดับ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงขึ้น จึงควรที่จะใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร หรือการทำน้ำสลัดแทนมาร์การีนที่มีไขมันประเภทอิ่มตัวสูง
3. รับประทานอาหารประเภทเส้นใย
อาหารที่มีเส้นใยจะพบมากในผัก ผลไม้ เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว ควรทานอาหารที่มีเส้นใย 25-35 กรัมต่อวัน อาหารประเภทนี้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลง และคนที่ทานอาหารประเภทเส้นใยเป็นประจำ จะลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจด้วย
4. รับประทานอาหารทะเล
ควรทานอาหารทะเล 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และการทานอาหารทะเลแต่ละครั้งควรทานให้ได้ 3-4 ออนซ์ เพื่อเพิ่มสารโอเมก้าที่เป็นกรดไขมัน ที่จะช่วยให้คุณลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยควรเลือกทานปลาทะเลที่มีสารโอเมก้า เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน
5. ลดโปรตีนจากสัตว์ให้น้อยลง
ควบคุมการทานไก่ หมู และเนื้อ ให้ได้ปริมาณ 3 ออนซ์ ซึ่งจะเป็นการช่วยให้คุณได้รับไขมันลดลงด้วย
6. รับประทานอาหารมังสวิรัติ
การรับประทานผักใบเขียว เช่น บรอคโคลี่ กะหล่ำปลี และผักใบเขียวทุกประเภทที่มีสารโฟลิค (วิตามินบีชนิดหนึ่ง พบมากในผักสีเขียว) และเส้นใยสูง รวมทั้งควรทานผักสีเหลือง เช่น แครอท และฟักทองด้วย
7. ห้ามรับประทานมาร์การีน
ถ้าคุณรับประทานมาร์การีน จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลงกลับเพิ่มขึ้นมาใหม่ หากสามารถงดการรับประทานมาร์การีนได้ จะเป็นการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลงด้วย
8. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง
ไม่เพียงแต่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันเท่านั้น แต่ควรหลีกเลี่ยงน้ำตาลด้วย เช่น เยลลี่ที่ปราศจากไขมัน แต่อุดมไปด้วยน้ำตาลสูงเช่นเดียวกับเค้ก คุกกี้ และลูกอมที่ปราศจากไขมัน แต่ก็มีน้ำตาลสูง
9. รับประทานถั่วเล็กน้อย
โดยโรยถั่วในสลัด จะทำให้ได้รับไขมันที่มีประโยชน์จากถั่ว เพราะไขมันจากถั่วมีคอเลสเตอรอลต่ำ และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร แต่อย่างไรก็ดี ควรรับประทานถั่วในปริมาณ 1 นิ้วหัวแม่มือต่อวันเท่านั้น
10. เลือกรับประทานอาหารประเภทปราศจากไขมันเป็นประจำทุกวัน
การดื่มนมพร่องไขมันเนยทุกวันจะช่วยลดแรงดันของเลือดให้ลดลง และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัว
http://www.never-age.com/2055-1-10%20วิธีรับประทานอาหารให้หัวใจแข็งแรง.html
การทานอาหารของเราถ้ากินไม่เลือกมีโอกาศเป็นโรคหัวใจแน่นอน แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
โดยเรามีเคล็ดลับวิธีรับประทานอาหารให้หัวใจเราแข็งแรงง่าย ๆ มาฝาก ดังนี้
1. ลดอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัว
เพราะไขมันอิ่มตัวจะทำให้เส้นเลือกอุดตันและทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด สูง เนย น้ำมันหมู นม ครีม ไขมันสัตว์ และเบคอน เป็นอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัวสูงทั้งสิ้น นอกจากนี้ ไขมันอิ่มตัวยังเป็นส่วนประกอบในขนมขบเคี้ยวด้วย เช่น มันฝรั่งทอด คุกกี้ ขนมปังกรอบ และขนมที่ทำจากแป้ง ก่อนที่จะทานขนมประเภทนี้ ควรอ่านฉลากเพื่อดูว่า ขนมชนิดใดให้ไขมันอิ่มตัวในระดับต่ำ
2. ใช้ไขมันประเภทไม่อิ่มตัว
น้ำมันมะกอกเป็นไขมันประเภทไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยให้ระดับ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงขึ้น จึงควรที่จะใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร หรือการทำน้ำสลัดแทนมาร์การีนที่มีไขมันประเภทอิ่มตัวสูง
3. รับประทานอาหารประเภทเส้นใย
อาหารที่มีเส้นใยจะพบมากในผัก ผลไม้ เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว ควรทานอาหารที่มีเส้นใย 25-35 กรัมต่อวัน อาหารประเภทนี้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลง และคนที่ทานอาหารประเภทเส้นใยเป็นประจำ จะลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจด้วย
4. รับประทานอาหารทะเล
ควรทานอาหารทะเล 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และการทานอาหารทะเลแต่ละครั้งควรทานให้ได้ 3-4 ออนซ์ เพื่อเพิ่มสารโอเมก้าที่เป็นกรดไขมัน ที่จะช่วยให้คุณลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยควรเลือกทานปลาทะเลที่มีสารโอเมก้า เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน
5. ลดโปรตีนจากสัตว์ให้น้อยลง
ควบคุมการทานไก่ หมู และเนื้อ ให้ได้ปริมาณ 3 ออนซ์ ซึ่งจะเป็นการช่วยให้คุณได้รับไขมันลดลงด้วย
6. รับประทานอาหารมังสวิรัติ
การรับประทานผักใบเขียว เช่น บรอคโคลี่ กะหล่ำปลี และผักใบเขียวทุกประเภทที่มีสารโฟลิค (วิตามินบีชนิดหนึ่ง พบมากในผักสีเขียว) และเส้นใยสูง รวมทั้งควรทานผักสีเหลือง เช่น แครอท และฟักทองด้วย
7. ห้ามรับประทานมาร์การีน
ถ้าคุณรับประทานมาร์การีน จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลงกลับเพิ่มขึ้นมาใหม่ หากสามารถงดการรับประทานมาร์การีนได้ จะเป็นการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลงด้วย
8. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง
ไม่เพียงแต่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันเท่านั้น แต่ควรหลีกเลี่ยงน้ำตาลด้วย เช่น เยลลี่ที่ปราศจากไขมัน แต่อุดมไปด้วยน้ำตาลสูงเช่นเดียวกับเค้ก คุกกี้ และลูกอมที่ปราศจากไขมัน แต่ก็มีน้ำตาลสูง
9. รับประทานถั่วเล็กน้อย
โดยโรยถั่วในสลัด จะทำให้ได้รับไขมันที่มีประโยชน์จากถั่ว เพราะไขมันจากถั่วมีคอเลสเตอรอลต่ำ และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร แต่อย่างไรก็ดี ควรรับประทานถั่วในปริมาณ 1 นิ้วหัวแม่มือต่อวันเท่านั้น
10. เลือกรับประทานอาหารประเภทปราศจากไขมันเป็นประจำทุกวัน
การดื่มนมพร่องไขมันเนยทุกวันจะช่วยลดแรงดันของเลือดให้ลดลง และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัว
http://www.never-age.com/2055-1-10%20วิธีรับประทานอาหารให้หัวใจแข็งแรง.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น